SUỐI CỬA TỬ, HOÀNG NÔNG - ĐIỂM DU LỊCH TRẢI NGHIỆM HẤP DẪN

2023-02-07 14:29:00.0

Cửa Tử là một dòng suối nằm cách trung tâm huyện Đại Từ khoảng 15km, thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Được bắt nguồn từ dãy Tam Đảo, phong cảnh thiên nhiên kì vĩ với quần thể đồi núi, rừng già, suối, thác vẫn mang nét hoang sơ và đẹp như một nàng sơn nữ vừa tỉnh sau giấc mộng trưa hè.

Về đây du khách không khỏi xúc động khi nghe câu chuyện xưa: Trong bản có đôi vợ chồng trẻ, chồng tên Núi, vợ tên Ngàn. Khi quân giặc phương Bắc lăm le xâm lược nước ta, người chồng lên đường phò vua đánh giặc cứu nước. Cô vợ ở nhà cùng bố mẹ chồng làm nương, chăn tằm, dệt vải. Phòng tuyến biên giới bị vỡ, giặc tràn vào cương thổ, chúng cướp bóc, đốt phá làng bản, tàn sát dân lành. Dân trong vùng kéo vào núi chạy giặc. Mới tới cửa rừng quân giặc đuổi kịp, vị tộc trưởng kêu gọi những người còn sức chặn giặc bằng mọi loại vũ khí cứu người già, trẻ em. Trận chiến diễn ra ác liệt, xác giặc chồng chất. Ngàn và bố mẹ chồng cũng tử trận cùng nhiều người khác. Từ đó cửa rừng được gọi là Cửa Tử.

Suối Cửa Tử nằm lọt giữa các ngọn núi. Hành trình chinh phục dòng suối gặp không ít khó khăn khi phải lội qua đoạn suối nước sâu, vượt qua các tảng đá lớn với đủ mọi hình thù trông rất kỳ dị, cổ quái nằm chặn trên lối đi nhỏ. Dọc theo 2 bên đường là những thân cây cổ thụ rợp bóng.

Sau khi vượt qua chặng đường dài khoảng 10km trong rừng, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tráng lệ.

Trịnh Mai - CBVH